GIẢNG VIÊN 9X VẼ LÊN GIẤC MƠ “NGÒI BÚT SỐ”

image
image

GIẢNG VIÊN 9X VẼ LÊN GIẤC MƠ “NGÒI BÚT SỐ”

Không dừng chân trước những thử thách, ngày càng mài giũa mình là cách mà Tạ Văn Đạt, một giảng viên 9X về thiết kế đồ họa, đã chinh phục đam mê sáng tạo trên nền tảng công nghệ số.

Đam mê thiết kế từ thời tuổi "teen"

Vốn yêu thích nhiếp ảnh, quay dựng video từ nhỏ, đến khi học cấp 3, Tạ Văn Đạt đã tự mày mò và sáng tạo ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật. Trong tư tưởng của cậu "teen boy" đã xác định bản thân có niềm đam mê với nghệ thuật sáng tạo.

Sẵn định hướng từ năm cuối cấp, Đạt tìm hiểu nhiều trang web về môi trường học thiết kế và tham khảo thêm ý kiến từ gia đình, anh chị đi trước, Đạt quyết định thử thách bản thân mình bằng cách học cùng lúc 2 chuyên ngành: ngành Thiết kế tại Đại học Kiến trúc và ngành Mỹ thuật Đa phương tiện tại Arena Đà Nẵng.

"Việc học cùng lúc 2 trường khiến mình khá chật vật sắp xếp lịch học và thích ứng với tư duy khác nhau ở 2 nơi. Sau 2 kỳ, mình cảm thấy việc học thực hành liên tục cùng với những bài tập lớn mỗi môn và đồ án cuối kỳ tại Arena đã giúp tay nghề của mình được nâng cao đáng kể, mình thực sự làm được việc đúng với chuyên ngành theo đuổi. Vì thế mình chính thức dồn hết tâm huyết tại Arena và nghỉ hẳn tại trường Kiến trúc".

Khi học tại Arena, mình cố gắng hoàn thành tốt nhất từng môn, từng dự án và may mắn nhận được thành tích đứng đầu một số học phần như: Nhiếp ảnh, dựng video với Premiere, Thiết kế nội thất và tất cả học phần kỳ 4. Việc học dàn trải tất cả các môn của ngành Đa phương tiện từ thiết kế 2D, thiết kế web đến quay dựng video, thiết kế nội ngoại thất hay tạo hình nhân vật game 3D đã giúp mình tìm ra được đâu là thế mạnh của mình.

Và điều khiến mình nhớ mãi khi làm đồ án kỳ 3 chuyên đề thiết kế nội, ngoại thất - lĩnh vực mà mình vốn yêu thích và muốn định hướng cho tương lai. Sau hơn 2 tháng "cày ngày cày đêm" hơn 10 tiếng/ngày đến từng tiểu tiết, mình đã đạt được thành tựu bất ngờ: Đồ án nội thất tốt nhất kỳ! Đồ án này đã bổ sung và hoàn thiện portfolio của mình, giúp mình ghi điểm cao khi apply vào các công ty thiết kế nội thất sau này.

Giảng viên 9X vẽ lên giấc mơ “ngòi bút số” - Ảnh 1.

Xây dựng cho mình 1 portfolio tốt khi bước chân vào ngành nghệ thuật sáng tạo

Khi mình nghỉ hẳn ở trường Kiến trúc và chỉ chuyên tâm tại Arena thì mình nhận được rất nhiều câu hỏi về câu chuyện bằng cấp. Câu trả lời của mình luôn là "Mình không quan tâm nhiều", và thực tế đã chứng minh tấm bằng "Advanced Diploma in Multimedia" tại Arena có thể giúp mình tự tin ứng tuyển tất cả các công việc mình yêu thích.

Cách hiệu quả nhất để ghi điểm trước nhà tuyển dụng chính là portfolio - hồ sơ năng lực cá nhân. Hồ sơ năng lực cá nhân này thể hiện qua chính những trải nghiệm không đến từ đâu xa, mà chính từ những dự án trong suốt quá trình học đối với những bạn chưa có kinh nghiệm đi làm, hay từ những công việc làm thêm, thực tập... Xây dựng portfolio tốt là điều các bạn trẻ cần làm ngay từ khi bước chân vào ngành nghệ thuật sáng tạo này.

Sau 2 năm tốt nghiệp tấm bằng Advanced Diploma in Multimedia, Tạ Văn Đạt đã thử thách trau dồi bản thân mình bằng cách thử sức các vai trò khác nhau: Leader team thiết kế 3D tại Tecco Tower - agency thiết kế nội thất chung cư, Chuyên viên diễn họa 3D tại Công ty thiết kế nội thất Wendelbo, Chuyên viên thiết kế tại Công ty cổ phần truyền thông Khang và Giảng viên bộ môn Multimedia tại Hệ thống Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Quốc tế Softech - Arena.

"Các môi trường mình đã làm có tính chuyên nghiệp và áp lực rất cao, mỗi công việc đều rèn luyện cho mình có nhiều kỹ năng quan trọng, mình cảm ơn chính những áp lực đó đã mài giũa lên một Tạ Văn Đạt phiên bản mới hôm nay", Đạt trải lòng.

Chẳng hạn như thiết kế nội thất chung cư, yêu cầu kỹ năng lắng nghe khách hàng. Về diễn họa 3D, đây là ngành khắc nghiệt nhất, đòi hỏi mức độ am hiểu và tỉ mỉ rất cao. Về thiết kế đồ họa truyền thông, kết hợp những kỹ năng trên cộng thêm sự chịu khó.

Còn công việc chính và gần nhất của mình là giảng viên tại Arena Multimedia (cơ sở 38 Yên Bái, Đà Nẵng) là nơi cho mình trải nghiệm và gắn bó lâu nhất, kỹ năng mình học hỏi nhiều nhất là sự tự tin, đứng trước đám đông truyền cảm hứng cho học viên học tập, và trao đổi hướng dẫn thêm khi học viên gặp khó khăn hay thắc mắc.

"Những công việc khác nhau lại liên quan bổ trợ cho nhau, lấp đầy những mảnh ghép về đam mê sáng tạo nghệ thuật. Đối với mình, hãy chọn những gì bạn cần phát triển đừng chạy theo thị hiếu số đông. Mức lương không tự nhiên cao mà tự bản thân không ngừng nỗ lực để học những cái mới, để phát triển bản thân mỗi ngày, nên lời khuyên của mình là cứ theo đuổi đam mê đến cùng sẽ giúp bạn thành công", Tạ Văn Đạt chia sẻ.

Giảng viên 9X vẽ lên giấc mơ “ngòi bút số” - Ảnh 2.

ARENA Multimedia là thương hiệu hàng đầu, đào tạo chuyên về Mỹ thuật đa phương tiện. Các khóa học của ARENA Multimedia đa dạng, được cập nhật liên tục và tạo nền tảng bền vững cho sự nghiệp trong lĩnh vực đa phương tiện - giải trí. Hệ thống ARENA Multimedia đã có mặt tại Việt Nam từ hơn 15 năm qua, với các trung tâm trên khắp Việt Nam.

Các hoạt động khác