“CÚ TWIST” CỦA KỸ THUẬT VIÊN NGÀNH Y CHUYỂN SANG DESIGNER

image
image

“CÚ TWIST” CỦA KỸ THUẬT VIÊN NGÀNH Y CHUYỂN SANG DESIGNER

 

Đó là câu chuyện của bạn Huỳnh Thị Kim Hạnh (30 tuổi), từ một kỹ thuật viên phục hồi chức năng lành nghề, trở thành một designer tại bộ phận marketing của bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng, đang theo đuổi con đường thiết kế đồ hoạ để phát triển công việc marketing tại bệnh viện.

Chúng ta hãy cùng trò chuyện với bạn Huỳnh Thị Kim Hạnh để hiểu thêm về bước chuyển trong công việc và những điều thú vị về công việc thiết kế mà bạn đang đeo đuổi nhé!

Được biết Kim Hạnh xuất phát từ ngành y, vậy cơ duyên nào đã khiến chị trở thành một designer?

Trước đây, mình xuất thân là sinh viên ngành y, làm công việc kỹ thuật viên phục hồi chức năng tại bệnh viện Gia đình một thời gian khá lâu, sau đó mình được trao cơ hội để thử sức tại bộ phận PR-Marketing của bệnh viện, và có lẽ đây là một bước ngoặt lớn trong đời của mình.

“Cú twist” của kỹ thuật viên ngành y chuyển sang designer - Ảnh 1.

Đến nay mình đã phụ trách mảng thiết kế được 5 năm rồi, cũng là một khoảng thời gian khá lâu, nhưng mình chưa học qua khóa đào tạo chuyên môn nào về thiết kế. Ban đầu mình đam mê và tự học rồi làm theo hướng dẫn trên mạng, nhưng yêu cầu công việc ngày một cao, với những kiến thức cơ bản mình khó có thể đảm nhiệm tốt công việc. Vì vậy, mình quyết định tìm đến 1 khóa học bài bản, chuyên sâu về thiết kế. Mình mong muốn có được kiến thức chuyên sâu về thiết kế 2D, làm video và kiến thức cơ bản về 3D để có thể hoàn thành tốt nhất những ý tưởng thiết kế được đề ra.

Qua thăm hỏi những người quen, tìm kiếm thông tin trên internet, mình đã nhận được rất nhiều sự tư vấn. Cuối cùng, mình chọn theo học ngành Thiết kế đa phương tiện tại Arena - nơi mà mình thấy tốt và phù hợp nhất với mình. Đến giờ mình đã học được 1 học kỳ và có những bước tiến mới trong công việc.

Là một người đã đi làm, bạn có gặp khó khăn gì khi theo học tại Arena? Bạn đã làm gì để vượt qua những khó khăn này?

Khó khăn thứ nhất có lẽ là về thời gian, mình phải đảm bảo cân bằng giữa thời gian dành cho công việc, thời gian đi học và thời gian dành cho gia đình. Nhưng mình nghĩ khó khăn lớn nhất mà mình đã vượt qua là sự chênh lệch về tuổi tác, các bạn sinh viên cùng khoá với mình bắt "trend" rất nhanh nhạy với những công nghệ và ứng dụng mới, cũng như những xu hướng thiết kế mới. Mình thật sự cảm thấy hơi "lạc hậu" so với các bạn trẻ.

Vì những hạn chế so với các bạn trẻ nên mình cũng cần phải nỗ lực nhiều hơn bằng cách tiếp thu thật tốt kiến thức mà các thầy, cô truyền đạt; luôn cố gắng hết mình để hoàn thành những bài tập và các dự án được giao và mình cũng thường xuyên làm việc nhóm để có cơ hội "lân la", học hỏi thêm từ những bạn cùng lớp, dù trẻ hơn rất nhiều nhưng cũng giỏi hơn mình rất nhiều.

“Cú twist” của kỹ thuật viên ngành y chuyển sang designer - Ảnh 2.

Sau 1 kỳ học tại Arena, chị cảm thấy công việc của mình có những chuyển biến như thế nào?

Trước đây, mình chủ yếu thiết kế bằng phần mềm Corel Draw, thỉnh thoảng sử dụng Photoshop để tách, ghép hình và cũng chưa có những kiến thức chuyên sâu về thiết kế đồ hoạ nên mình cũng gặp phải nhiều hạn chế trong công việc.

Sau 1 học kỳ tại Arena, mình đã bắt đầu hình thành tư duy về thiết kế một cách toàn diện hơn cùng với đó mình biết thêm nhiều công cụ, phần mềm như Illustrator, Photoshop, Lightroom, Indesign.

Hai ứng dụng nổi trội mình áp dụng nhiều nhất vào công việc đó là Illustrator và Photoshop. Mặc dù mới đầu rất khó để làm quen với giao diện, hoặc các layer khá là khó kiểm soát, nhưng nhờ cô hướng dẫn mình dần hiểu và thấy xử lý khá nhanh nếu sắp xếp và group hợp lý. Khi kết hợp 2 ứng dụng này thì poster, banner hay standee nào mình cũng có thể đáp ứng được yêu cầu, ý tưởng thiết kế.

Chị Hạnh có cảm thấy hài lòng với quyết định học tại Arena của mình và bạn có lời nhắn nhủ gì đến những người đã đi làm, đặc biệt là những người làm marketing, có mong muốn theo học thiết kế đồ hoạ?

Mình cảm thấy Arena Đà Nẵng là một môi trường học tập lý tưởng, mình thật sự hài lòng với lựa chọn học thiết kế tại Arena. Tại đây mình đã học được rất nhiều kiến thức bổ ích từ những giảng viên nhiều năm kinh nghiệm và đặc biệt mình rất ngưỡng mộ cô giáo hướng dẫn của mình là cô Lê Tiên, cô thật sự rất giỏi, nhiệt tình và tâm huyết với học viên. Cô luôn chia sẻ những kinh nghiệm đi trước để tụi mình tránh mắc phải cũng như ân cần hỗ trợ từng học viên trong suốt quá trình làm đồ án để đạt được kết quả tốt nhất.

Mình thật sự thấy hơi muộn màng vì đến bây giờ mình mới quyết định đi học thiết kế, nhưng vẫn tốt hơn nhiều nếu mình biện minh là quá trễ rồi và cứ dừng lại như trước kia. Bây giờ, mình thấy quyết định của mình rất đúng đắn. Vì vậy, nếu các bạn có cơ hội, dù là bất cứ lúc nào hãy cứ nắm lấy.

Đối với những bạn làm Marketing nếu làm được thêm thiết kế đồ họa sẽ như "hổ thêm cánh".

Mình chỉ có đôi điều như vậy, chúc các bạn luôn thành công nhé!

Mời các bạn xem một số thiết kế dưới đây của bạn Kim Hạnh thực hiện cho bệnh viện Gia Đình:

“Cú twist” của kỹ thuật viên ngành y chuyển sang designer - Ảnh 3.

“Cú twist” của kỹ thuật viên ngành y chuyển sang designer - Ảnh 4.

Các hoạt động khác