NGÀNH MULTIMEDIA DESIGN TRONG KỶ NGUYÊN CHUYỂN ĐỔI SỐ

image
image

NGÀNH MULTIMEDIA DESIGN TRONG KỶ NGUYÊN CHUYỂN ĐỔI SỐ

Đâu là cơ hội mà thế hệ trẻ nên nắm bắt để vững vàng bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số? Đứng trước nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn, Multimedia Design có phải con đường phát triển tối ưu?

Với kinh nghiệm đồng hành cùng rất nhiều bạn trẻ thành công trong ngành sáng tạo, Thạc sĩ Vũ Anh Đức - Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia sẽ mang đến nhiều chia sẻ đặc biệt về nghề thiết kế trong kỷ nguyên chuyển đổi số. Trở về nước sau khi nhận bằng Thạc sĩ chuyên ngành Mỹ thuật Đa phương tiện tại Monash University (Australia), anh có rất nhiều trăn trở và nỗ lực khi cùng với Arena Multimedia Head Office ở Mumbai góp phần hoàn thiện xây dựng và cập nhật chương đào tạo Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện phù hợp cho học sinh, sinh viên Việt Nam, để họ vững vàng tiến vào ngành công nghiệp Sáng tạo.

Thưa anh, gần đây chúng ta thường được nghe nhiều về khái niệm "chuyển đổi số". Vậy "chuyển đổi số" là gì và nó có ảnh hưởng ra sao đối với ngành Multimedia Design?

Thật khó mà có được một định nghĩa chính xác về chuyển đổi số, bởi quá trình này sẽ khác biệt ở từng lĩnh vực khác nhau. Thế nhưng, hiểu một cách khái quát thì nó là sự chuyển dịch những thói quen truyền thống của người dùng sang các nền tảng kỹ thuật số. Từ truyền thông, quảng cáo, cho tới giải trí, giáo dục.

Trước đó hoạt động quảng cáo để thúc đẩy bán hàng của các doanh nghiệp hay cá nhân thường diễn ra dưới hình thức treo băng rôn, phát tờ rơi, thì giờ đây, cùng sự phát triển của các nền tảng MXH, chúng ta có hàng tá lựa chọn tối ưu khác như: Youtube, Facebook, Tiktok, Instagram,… và các nền tảng điện tử khác như Website, App. Doanh nghiệp, tổ chức muốn thành công thì phải nắm bắt được thói quen và thị hiếu của người tiêu dùng để đưa ra những phương pháp tiếp cận khách hàng hợp lý. Do vậy chuyển đổi số là quá trình không thể tách rời khỏi sự phát triển của nhân loại.

Hãy cùng nhìn sức ảnh hưởng của "Multimedia Design" trong ba lĩnh vực dưới đây để có thể hiểu thêm về việc chuyển đổi số trong ngành thiết kế ứng dụng:

– Giáo dục: Hỗ trợ làm hình ảnh minh họa để bài giảng trở nên trực quan, sinh động hơn. Xây dựng các bài giảng bằng video, dùng công nghệ VR để có thể trải nghiệm, học tập thú vị. Các mobile app hỗ trợ việc học như: tiếng Anh, sinh học.

– Thiết kế truyền thông: Thiết kế các ấn phẩm truyền thông, quảng cáo trên các nền tảng kỹ thuật số như banner, poster, logo,… và có thể tương thích với nhiều thiết bị điện tử khác nhau.

– Giải trí: Phim ảnh, 3D Game, 3D Animation, VFX… xây dựng các nội dung cho các nền tảng chiếu phim, video trực tuyến như Netflix, Apple TV, Amazon Prime, Disney Plus,...

Anh đánh giá như thế nào về nhu cầu việc làm các ngành liên quan đến Multimedia trong thời kỳ chuyển đổi số?

Ngày nay, đã có một sự dịch chuyển lớn trong việc số hóa sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực như giáo dục, truyền thông, giải trí. Điều này xuất phát từ xu hướng của xã hội: Lượng người dùng những sản phẩm kỹ thuật số tăng vọt, các thiết bị, công nghệ phát triển nhanh để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Doanh nghiệp giờ đây không thể ngó lơ tầm quan trọng của nền tảng kỹ thuật số, họ cần đến sự hỗ trợ của chúng nếu muốn tiếp cận nhanh nhất với khách hàng. Việc đó đòi hỏi số lượng nhân lực lớn, đồng thời yêu cầu sự thích nghi, sáng tạo cao ở các công việc liên quan trên nền tảng số.

Theo anh, những nghề nào thuộc về ngành Multimedia Design sẽ trở thành xu hướng sắp tới?

Theo tôi, những nghề nghề sau đây thuộc ngành Multimedia Design sẽ trở thành xu hướng sắp tới.

Phát triển và thiết kế web, mobile app (Web/App Designer)

Website, Mobile app là các cổng thông tin không thể thiếu để liên kết với nhiều kênh truyền thông kỹ thuật số khác. Khi phát triển một trang web hay app, ngoài những chức năng tốt, nó còn cần một giao diện được thiết kế đẹp lẫn một trải nghiệm mượt mà, qua đó khiến khách hàng thích thú mà gia tăng sự gắn bó.

Nhà thiết kế đồ họa và minh hoạ kỹ thuật số (Graphic Designer/Digital Illustrator)

Thiết kế đồ hoạ là nghề luôn có nhu cầu tuyển dụng cao. Với khả năng ứng dụng linh hoạt cùng sức ảnh hưởng lớn đến nhiều lĩnh vực khác mà cơ hội tìm việc lẫn chuyển đổi công việc đối với ngành này vô cùng thuận lợi với người học.

Thiết kế UX và UI (User Experience – User Interface)

UI là giao diện người dùng. Các nhà thiết kế giao diện người dùng tập trung vào những yếu tố thiết kế trực quan như bố cục, màu sắc, chữ, hình ảnh, biểu tượng. Còn UX là tất cả về người dùng và trải nghiệm mà họ có với sản phẩm của bạn (website, app…), vì vậy nó luôn cần môi trường kỹ thuật số để phát triển.

Đồ họa chuyển động và các lĩnh vực sản xuất video, phim (Motion Graphic, Film, Video)

Những kênh truyền hình và điện ảnh phát triển dựa trên các nền tảng kỹ thuật số tăng trưởng khá nhanh thời gian gần đây kéo theo nhu cầu tuyển dụng tăng nhanh để đáp ứng kịp thời việc sản xuất nội dung. Lĩnh vực này đem đến nhiều vị trí mà chúng ta có thể thử sức như: chuyên gia đồ hoạ động, quay phim, biên tập âm thanh, dựng phim.

Thiết kế Game (Game Design) và làm phim hoạt hình 3D (3D Animation)

Việt Nam đang được đánh giá là thị trường tiềm năng khi xuất hiện này càng nhiều các đơn vị phát hành và phát triển game nổi tiếng. Bạn có những cơ hội nào khi trở thành Game Artist? Đó là thiết kế giao diện, tạo hình nhân vật, bối cảnh, đạo cụ, v.v… Bên cạnh đó, việc tận dụng sự phổ biến của smartphone cũng dẫn đến xu hướng các nhà sản xuất tập trung vào sản xuất game trên nền tảng mobile.

Sau quá trình thích ứng và thay đổi phương pháp giảng dạy, anh Đức nghĩ điều gì khiến Arena Multimedia có thể bền bỉ đồng hành và giúp học viên bắt nhịp với bối cảnh hiện tại?

Tôi luôn nói với các bạn học viên của Arena rằng, tâm lý người học rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi việc học. Học tập trong mùa dịch không chỉ dừng lại ở việc rèn luyện kỹ năng chuyên môn, mà còn là học cách thích nghi với những biến động khó lường của cuộc sống. Năm 2020-2021 thế giới đã phải học cách làm việc và học tập trực tuyến, từ những em 6 tuổi đến những người trên 60 tuổi đều phải thích ứng. Có thể nay mai, thế giới sẽ lại thay đổi hình thức làm việc, công nghệ phát triển, tâm lý khách hàng cũng biến chuyển phức tạp hơn. Như vậy, việc chúng ta cần phải làm là phải có một trạng thái tâm lý thoải mái, sẵn sàng thích ứng với các hoàn cảnh khó khăn sẽ xảy ra và qua đó chuẩn bị cho chúng ta các bộ kỹ năng để có thể duy trì và phát triển công việc.

Người trẻ cần làm gì để nắm bắt cơ hội với ngành Multimedia Design trong thời kỳ chuyển đổi số, anh có thể gửi đến họ một vài lời khuyên trước khi kết thúc buổi trò chuyện này không?

Các bạn phải có khát khao. Bạn cần xác định được bản thân mình là ai và tại vì sao lại bắt đầu hành trình này. Để mỗi lần mất phương hướng, chúng ta nhìn lại đích đến để vững vàng hơn. Người trẻ có thời gian và sức khỏe, nhưng nếu thiếu mất khát khao thì sẽ hoài phí những điều đó. Vì vậy hãy định hướng tốt để kiên trì đến cùng bạn nhé!

Theo Th.S Vũ Anh Đức

Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia

Kiến tạo và đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục ước mơ trở thành những Happy Designer, hãy để Arena Multimedia hoạch định lộ trình "chuyển đổi hóa" của bạn từ hôm nay.

Tìm hiểu khóa học tại Arena Multimedia: https://arena-danang.edu.vn/tuyen-sinh/tuyensinh

 

Các hoạt động khác